ỨNG DỤNG NƯỚC JAVEN –NACLO TRONG ĐỜI SỐNG VÀ CÔNG NGHIỆP HCDN

ỨNG DỤNG NƯỚC JAVEN –NACLO TRONG ĐỜI SỐNG VÀ CÔNG NGHIỆP

<<< Nước Javen hay còn gọi theo tên hóa học là Natri hypoclorit – Loại nước có tính sát trùng tốt khử trùng, khử màu nước. Dùng trong tẩy trắng vải, sợi, giấy và tẩy uế chuồng trại vệ sinh, xử lý nước thải…..>>> Vậy nước Javen là gì, chúng được sử dụng như thế nào, có những ứng dụng gì ?

1, Nước Javen là cái tên rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng là hỗn hợp chất lỏng được tạo ra từ việc khí sục Cl2 dư vào dung dịch NaOH. Phản ứng tạo ra hai muối NaCl và NaClO hay chính là nước Javen.

                      Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

2, Mùi khó chịu khi sử dụng Javen gây ra do đâu ?

Chắc hẳn nhiều người không biết tại sao khi sử dụng Nước Javen có mùi hắc là mùi của khí Clo được tạo ra

NaClO + 2HCl → NaCl + Cl2+ H2O

  • Đây là một khí cực độcgây nguy hiểm cho những người hít phải. Cần phải đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng sản phẩm

3, Lí do vì sao nước Javen lại có tỉnh sát trùng, tẩy màu làm trắng?

          Các vết mực, vết màu dính trên sợi vải, vật liệu thường là các hợp chất phức hữu cơ có các liên kết đôi “=” hay liên kết cho nhận kém bền, nhờ tính oxi hóa mạnh của phân tử muối NaClO, các liên kết của hợp chất phức tạo màu bị phá vỡ từ đó phá vỡ các sắc tố màu sắc của vật chất. Đó là lý do vì sao nước Javel có tính tẩy màu và sát trùng.

Một số tính chất khác của nước Javen mà chúng ta chưa biết :

Tính ổn định của Javen không cao, là một chất oxy hóa mạnh những kém bền dễ bị phân hủy bởi axit và giải phóng ra khí Clo. Dưới tác dụng của Fe, Ni, Cu, Co, Mn hay Oxít trong môi trường ánh sáng, nhiệt độ và pH

Phản ứng của Javen mạnh mẽ với kim loại, các muối kim loại, acid, là chất ăn mòn. Sản phẩm sau phản ứng là muối và nước.

Làm tăng nồng độ pH nên khi xử lý làm sạch nước cần điều chỉnh lại pH hoặc dùng javen làm chất nâng pH dung dịch. Với hồ bơi nó được đưa vào bằng bơm định lượng (có thể dùng cho nước nhiễm phèn nặng).

4, Vậy khi sử dụng chúng ta cần lưu ý điều gì để tránh không gây ra tai nạn khi sử dụng?

Chúng ta nhận thức rõ rằng đây là một chất độc hại, nhưng chúng vẫn được sử dụng trong đời sống hàng ngày??? Nước Javen chỉ độc hại khi chúng ta hít phải nhiều, bị bắn dính lên da, mắt, và các bề mặt gây tiếp xúc trực tiếp với da của con người.

Khi sử dụng sản phẩm chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Đeo gang tay bảo hộ, khẩu trang, thực hiện đúng theo quy định an toàn sử dụng sản phẩm

+ Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tránh sử dụng quá lượng hoặc thiếu.

+ Người dưới 18 tuổi và nhạy cảm với khí Clo không được làm việc với dung dịch nước Javen. Nước Javen và các chất do Javen sinh ra gây kích ứng da, hại mắt, độc cho thần kinh, gây ung thư  nên khi sử dụng cần mang các phương tiện bảo hộ lao động như bộ lọc khí, kính mắt bảo vệ, găng tay cao su.

+ Khi sử dụng nước Javen ( nồng độ 12% – 15%) để làm sạch sàn nhà, cần phải mở hết tất cả các cửa phòng, cho người ra khỏi phòng trước khi dùng nước Javen. Nếu dùng nước Javen có nồng độ lớn hơn 15% sau khi sử dụng cần phải dùng nhiều nước để lau sạch hết lượng Javen thừa cũng như các tạp chất trong Javen còn sót lại, bám trên mặt sàn. Sử dụng quạt để đuổi hết hơi Clo dư thừa và các dạng Clo hữu cơ rồi mới đưa người trở lại phòng.

+  Sau khi sử dụng Javen để tẩy vết bẩn trên quần áo và những đồ dùng bằng vải, để hạn chế, tránh việc vải bị bào mòn, mục rách, nên dùng thêm  dung dịch axit nhẹ như axit acetic để loại bỏ xút NaOH dư thừa trong tạp chất nước Javen.

+ Không được để nước Javen tiếp xúc, bám vào các vật dụng bằng kim loại như máy móc, giường sắt vì chúng sẽ khiến kim loại bị ăn mòn.

+ Trong các phòng kỹ thuật, thí nghiệm hóa học, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm vi sinh… thường có axit, nước oxy già ( H2O2) , amonihydroxit (NH4OH)  vương vãi trên sàn nhà, bàn làm việc. Cần làm sạch những chất này bằng nước sạch trước khi sửu dụng nước Javen, tránh trường hợp nước Javen sẽ tác dụng với những chất này sinh ra các chất độc. 

 + An toàn: Không tiếp xúc trực tiếp, phải mặc đồ bảo hộ, tránh rơi vào mắt, da, hít hơi, không được nuốt và để xa tầm với của trẻ em. Rửa ngay bằng xà phòng và nước sạch khi bị rớt vào người.

5, Ứng dụng của nước Javen

+ Xử lý nước phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt khi xảy ra lũ lụt

+ Dùng tẩy trắng quần áo, sợi vải, tẩy màu.

+ Làm sạch hồ bơi, sát trùng nhà vệ sinh, nhà cửa, các bề mặt gạch,….

Ngoài ra còn các loại hóa chất sát khuẩn khác cũng được sử dụng nhiều trong công nghiệp, đời sống sinh hoạt.

Liên hệ VMCGROUP để được tư vấn và hỗ trợ. Công ty chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm, đảm bảo uy tín để phục vụ cho khách hàng tốt nhất.

Hotline liên hệ: 0914910505